Tác giả :

TỔNG KẾT DỰ ÁN “TĂNG CƯỜNG NĂNG LỰC GIÁO DỤC ĐẠI HỌC, THÚC ĐẨY ĐẦU RA CHO SINH VIÊN”

Chiều ngày 23/6, buổi Tổng kết dự án “Tăng cường năng lực giáo dục đại học, thúc đẩy đầu ra cho sinh viên” (EVENT) đã diễn ra dưới sự điều khiển của Bộ Giáo dục và Đào Tạo đại diện bởi Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc, với sự tham dự của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Thụy Điển tại Việt Nam, Bà Ann Mawe, Phó trưởng phái đoàn EU tại Việt Nam, ông Tom Corrie, và sự tham dự trực tuyến của đại diện hơn 30 trường đại học Việt Nam và Châu Âu. 
Sau ba năm hoạt động, dự án đã xây dựng bộ đánh giá khảo sát thực trạng sinh viên tốt nghiệp, đồng thời ra mắt Cổng thông tin việc làm sinh viên tại địa chỉ http://huongnghiepvieclam.vn/ với đầy đủ các thông tin cần thiết, dễ dàng ứng dụng và kết nối đến sinh viên. Cổng thông tin đồng thời có cả giao diện tiếng Anh và tiếng Việt, đối tượng quan tâm dùng trên điện thoại và máy tính. Mục tiêu của cổng thông tin tạo điều kiện cho nhà tuyển dụng đăng vị trí việc làm, sinh viên/cựu sinh viên có thể tìm việc, học hỏi các kỹ năng xin việc, kỹ năng mềm thông qua các video, tra cứu thông tin đến từ các chuyên gia kỹ năng, tâm lý,… Bên cạnh đó, các công cụ, phương thức khảo sát hiệu quả mà dự án đã thực hiện sẽ được cấp phép sử dụng miễn phí trên Cổng thông tin để các trường ĐH có thể áp dụng. Các chuyên gia đến từ châu  u (ĐH Uppsala (Thụy Điển), Viện Công nghệ Hoàng gia Thụy Điển, ĐH Gronningen (Hà Lan), ĐH Valencia (Tây Ban Nha) và các đại học Việt Nam (Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, ĐH Huế, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, Trường ĐH Công nghệ TP HCM) đã có những đóng góp tích cực cho dự án này.
Với kết quả thành công của dự án, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc gửi lời cảm ơn tới các bên tham gia vì những đóng góp cho đào tạo, hướng nghiệp cho sinh viên, đáp ứng định hướng, yêu cầu của thị trường lao động. Bà Ann Mawe, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Thụy Điển tại Việt Nam đánh giá cao tinh thần hợp tác giữa các bên rằng: “Dự án này không thể thành công nếu không có sự đóng góp của các đại học của Việt Nam”. Bà Đại sứ còn nhấn mạnh thành công lần này là bước quan trọng, thúc đẩy hợp tác trao đổi trong GDĐT cũng như trả lời cho vấn đề việc làm giữa Thụy Điển và các quốc gia hợp tác. Đại diện Phái đoàn EU tại Việt Nam, ông Tom Corrie, Phó Trưởng phái đoàn cho rằng dự án đã mở ra những sáng kiến nâng cao chất lượng GDĐH và thúc đẩy hợp tác liên khu vực trong GDĐT. Ông cho biết việc thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước là vô cùng quan trọng nhằm hợp tác về mặt học thuật và tạo cầu nối trong hợp tác toàn cầu.
Bà Đinh Thị Hải Hà, đại diện Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội đã giới thiệu chuỗi video hướng nghiệp, hướng dẫn kỹ năng cho sinh viên, hợp tác với các ĐH của châu  u sản xuất trên Cổng thông tin việc làm. Chuỗi video này được xây dựng dựa trên tình hình việc làm và thực tiễn hợp tác với doanh nghiệp, ý kiến phản hồi của doanh nghiệp và cựu sinh viên trên nền tảng hỗ trợ dài hạn. “Chúng tôi mong rằng, các bạn sinh viên được thụ hưởng những kết quả của EVENT và được trao quyền, để họ có thể “reinvent” chính mình”, bà Hải Hà nhấn mạnh.
Thông qua kết quả phối hợp với ĐH Valencia về việc khảo sát tình hình việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp, GS.TS. Nguyễn Văn Thắng, Viện trưởng Viện Quản lý Châu Á - Thái Bình Dương, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân cho biết, khảo sát sử dụng phương pháp chọn mẫu ngẫu nhiên từ danh sách sinh viên tốt nghiệp năm 2016 của các trường ĐH Việt Nam, thuộc 20 chuyên ngành cụ thể. Kế đến, sinh viên sẽ được liên hệ để khảo sát trực tuyến, kết hợp gọi điện thoại liên tục nhiều tháng nhằm đạt tỉ lệ khảo sát phản ánh đầy đủ và chính xác. Với kết quả thu về, 90% sinh viên có việc làm trong vòng 6 tháng sau khi tốt nghiệp. Một số khó khăn gặp phải ở đây chính là phải tìm được việc làm phù hợp với chuyên môn và kỳ vọng của sinh viên. Hơn thế nữa, một tỉ lệ lớn sinh viên tìm được việc tại các doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp có đầu tư nước ngoài. Do đó, GS Thắng đã chỉ ra rằng việc định hướng nghề cho sinh viên từ sớm, tập trung tư vấn về yêu cầu từng công việc, nghề nghiệp; và chú trọng phản hồi về chương trình đào tạo và dịch vụ tư vấn việc làm thì quan trọng hơn “có việc làm hay chưa”. Đây mới là lí do để ĐH tiếp tục cải tiến các hoạt động đào tạo và hướng nghiệp, hỗ trợ sinh viên phù hợp thực tiễn hơn. Dưới đề nghị GS Thắng và sự đồng tình của các trường ĐH, Bộ GD&ĐT nên cân nhắc sử dụng các báo cáo khảo sát này cho kiểm định và chỉ tiêu tuyển sinh


Trao đổi thêm nhiều thông tin liên quan hoạt động hướng nghiệp và việc làm, TS. Dương Trung Kiên, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Điện lực chia sẻ: “sinh viên ra trường có tìm được việc không, có đáp ứng được yêu cầu công việc không là mối quan tâm của chúng tôi, để có căn cứ cải tiến chương trình đào tạo. Chúng tôi rất mong được áp dụng kết quả nghiên cứu của dự án cũng như học hỏi phương pháp khảo sát của dự án vào công tác của trường”. Đại diện Trường ĐH Đông Á, Phó Hiệu trưởng Lương Minh Sâm nhận xét phương pháp khảo sát và kết quả mang lại thật sự hữu ích cho dự án và đề xuất mở rộng khảo sát cho nhiều chuyên ngành/khối ngành hơn. “Đây là vấn đề chúng tôi rất quan tâm. Rất mong các trường phổ biến kinh nghiệm thành lập trung tâm đổi mới sáng tạo, hỗ trợ việc làm để cùng trao đổi, học hỏi”, ông Sâm phát biểu.
Qua phối hợp với ĐH Groningen cùng thực hiện về việc ra mắt Trung tâm hướng nghiệp, đại diện ĐH Huế cho biết, trong quá trình thực hiện, ĐH Huế đã tạo ra được một hệ sinh thái khởi nghiệp rất thành công, tạo sân chơi bổ ích và hiểu biết về đổi mới sáng tạo cho giảng viên và sinh viên. “ĐH Huế sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và đề nghị tổ chức các hội thảo, chương trình để lan tỏa đổi mới, sáng tạo trong GDĐH”, đại diện ĐH Huế trao đổi. 
Ông Hoàng Công Dụng, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Đào tạo và cung ứng nhân lực, Bộ GD&ĐT cho biết, sau khi được chuyển giao trách nhiệm tiếp tục thực hiện dự án này, đơn vị sẽ tập trung khảo sát thêm một số nhóm ngành khác. Bên cạnh đó, tăng cường phối hợp với Vụ Giáo dục Chính trị và công tác HSSV để triển khai hoạt động bồi dưỡng, tập huấn cho các trường ĐH bởi các chuyên gia của EVENT trực tiếp giảng dạy; thường xuyên tổ chức chia sẻ kinh nghiệm cùng kết quả đánh giá tình hình việc làm sinh viên hàng năm. 
Theo Thông tư quy định về công tác hướng nghiệp, tư vấn việc làm, khởi nghiệp trong các cơ sở giáo dục đang được Bộ GD&ĐT thực hiện soạn thảo; ông Bùi Văn Linh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và công tác học sinh sinh viên cho biết quy định các trường đại học nghiên cứu, sắp xếp lại cơ cấu vận hành hiện có để xây dựng Trung tâm hoặc bộ phận hướng nghiệp, tư vấn việc làm, khởi nghiệp cho HSSV.
Thông tư này dự kiến ban hành vào tháng 11/2020. Ngay khi có hiệu lực, Thông tư được mong đợi sẽ giúp cho công tác hướng nghiệp, tư vấn việc làm và khởi nghiệp của các trường có những bước thay đổi thành công, đẩy mạnh công tác tư vấn, hỗ trợ tìm việc và tạo cơ hội cho sinh viên tự tạo việc làm cho bản thân và người thân, gia đình theo chiều hướng tích cực hơn.


Tổng kết tiến trình buổi lễ, ông Tom Corrie, Phó Trưởng phái đoàn EU tại Việt Nam đề xuất các khuyến nghị rằng cần tận dụng kết quả dự án thông qua việc đẩy mạnh hơn nữa trao đổi và tăng cường liên kết hợp tác giữa các trường và doanh nghiệp, tiếp tục khảo sát điều tra bảng hỏi đối với sinh viên trong giai đoạn kế tiếp; huy động sự hỗ trợ của các trường trong dự án EVENT và các dự án tương tự khác; tăng cường bổ sung, cập nhật tài nguyên cho cổng thông tin việc làm. Sau buổi lễ, Ông Tom Corrie khẳng định kết thúc không phải là việc dự án hoàn thành mà là bắt đầu những nối tiếp trong mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và liên minh EU.


Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
 *
        CÁC ĐỊA CHỈ LIÊN KẾT            
 

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh
Phòng Khoa học Công nghệ và Quan hệ Quốc tế
Địa chỉ: 1 Võ Văn Ngân, Quận Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh
Điện thoại: (+84.28) 37 221 223 - Số nội bộ: 8880 hoặc 8884
E-mail: oia@hcmute.edu.vn

Truy cập tháng: 18,416

Tổng truy cập:222,533