Tác giả :
Thỏa thuận mới về Chương trình Liên minh Hỗ trợ Giáo dục Đại học ngành Kỹ thuật giai đoạn 2 (HEEAP 2.0) được ký kết ngày 11/12/2012 tại Thành phố Hồ Chí Minh dựa trên sự đồng thuận của Trường Đại học bang Arizona, Hoa Kỳ và năm trường đại học dẫn đầu về lĩnh vực đào tạo kỹ thuật tại Việt Nam.

Chương trình Liên minh Hợp tác Giáo dục Đại học ngành Kỹ thuật là chương trình hợp tác giữa Chính phủ - doanh nghiệp – nhà trường nhằm cải tiến giáo dục kỹ thuật và nâng cao chất lượng đào tạo đội ngũ lao động kỹ thuật cao tại Việt Nam.

Thỏa thuận mới về  Chương trình Liên minh Hỗ trợ Giáo dục Đại học ngành Kỹ thuật giai đoạn 2 (HEEAP 2.0) được thiết lập trên cơ sở Bản ghi nhớ giữa Trường Đại học bang Arizona - Hoa Kỳ, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Công ty Intel Việt Nam đã ký ngày 16/12/2011. Thỏa thuận mới này được ký kết ngày 11/12/2012 tại Thành phố Hồ Chí Minh dựa trên sự đồng thuận của Trường Đại học bang Arizona, Hoa Kỳ và năm trường đại học nòng cốt trong lĩnh vực đào tạo sinh viên ngành kỹ thuật tại Việt Nam bao gồm: Trường Đại học Cần Thơ, Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh và Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội.

Chương trình Liên minh Hỗ trợ Giáo dục bậc Đại học ngành Kỹ thuật (HEEAP) kết nối Chính phủ, trường học và doanh nghiệp để hiện đại hóa nền giáo dục đại học công chuyên ngành kỹ thuật tại Việt Nam. HEEAP được hình thành với một bộ các quy tắc hướng dẫn thiết yếu đối với các thành viên. Các trường sẽ đóng vai trò mắt xích liên kết, tạo thành hệ thống xương sống của một hệ thống giáo dục đại học hiện đại theo mô hình của chương trình HEEAP.

Trong khuôn khổ Chương trình HEEAP 1.0 (Higher Engineering Education Alliance program) do Intel Việt Nam và Cơ quan Phát triển Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, Ban giám hiệu Nhà trường đã tham gia 03 hội thảo dành cho các nhà lãnh đạo tại Trường Đại học bang Arizona (ASU), Hoa Kỳ trong ba năm (2010 – 2012) để thảo luận và tìm ra các giải pháp nhằm nâng cao năng lực quản lý đại học và chất lượng giáo dục đại học, đặc biệt là giáo dục đại học ngành Kỹ thuật. Bên cạnh đó, Nhà trường cử 15 giảng viên ngành kỹ thuật có kinh nghiệm tham gia khóa tập huấn 06 tuần tại ASU về phương pháp giảng dạy tích cực hóa người học, đánh giá môn học, kỹ năng mềm, năng lực lãnh đạo và khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh.

Sau khi tham gia các khóa huấn luyện này, các giảng viên đã triển khai biên soạn lại đề cương môn học do giảng viên phụ trách theo chuẩn ABET (một chuẩn đánh giá chương trình đào tạo ngành kỹ thuật của Hoa Kỳ được nhiều trường đại học tại Hoa Kỳ và trên thế giới áp dụng), tích hợp phương pháp giảng dạy tích cực và đào tạo kỹ năng mềm cho sinh viên, triển khai đưa vào chương trình đào tạo mới môn học “Nhập môn kỹ thuật” cho sinh viên năm nhất nhằm định hướng nghề nghiệp và tăng cường sự hứng thú về ngành học cho sinh viên. Ngoài ra, các giảng viên được huấn luyện tại ASU cũng tổ chức các hội thảo về đổi mới phương pháp giảng dạy, huấn luyện các trợ giảng. Các hoạt động triển khai tại Trường được chuyên gia kiểm định chất lượng của trường ASU đánh giá và thẩm định.

Qua quá trình thực hiện, Nhà trường đã nhận thấy và đánh giá rất cao hiệu quả Chương trình HEEAP 1.0 mang lại. Các hoạt động đến từ chương trình đã mang lại sự thay đổi tích cực về mặt nhận thức đối với giảng viên về sự cần thiết phải thay đổi phương pháp dạy và học, trang bị kỹ năng mềm cho sinh viên, đánh giá chương trình đào tạo theo chuẩn quốc tế và khu vực, đổi mới quản lý đại học…Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh có nguyện vọng tiếp tục phát huy những thành quả từ chương trình HEEAP 1.0 và phấn đấu tạo ra những bước ngoặt mới thông việc thực hiện các mục tiêu của Chương trình HEEAP 2.0 nhằm phục vụ quá trình phát triển của Nhà trường trong những năm tiếp theo.

Chương trình HEEAP 2.0 sắp được triển khai trong 5 năm do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Intel Việt Nam, USAID và các trường thành viên đóng góp kinh phí bao gồm 06 chương trình thành viên: Chương trình cho lãnh đạo các trường, chương trình phát triển đội ngũ giảng viên (huấn luyện tại ASU và huấn luyện tại Việt Nam), chương trình phát triển giáo dục từ xa, chương trình nâng cấp trang thiết bị phòng thí nghiệm, chương trình tăng tính đa dạng và chương trình tăng cường tiếng Anh cho giảng viên và sinh viên.

Chương trình phát triển đội ngũ giảng viên sẽ gửi nhiều giảng viên của Nhà trường sang tham dự khóa huấn luyện tại ASU cũng như tổ chức huấn luyện cho khoảng 50 giảng viên mỗi năm tại Việt Nam. Chương trình cho lãnh đạo các trường sẽ giúp Ban giám hiệu Nhà trường lập kế hoạch chiến lược, đảm bảo chất lượng giáo dục của Nhà trường. Ngoài ra, mục tiêu của chương trình còn nhằm giúp các trường xây dựng hệ thống đảm bảo chất lượng giáo dục, phát triển và triển khai giảng dạy các chương trình giáo dục đạt chuẩn ABET.

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh nhận thấy mục tiêu của Chương trình HEEAP 2.0 là thiết thực và hợp lý với nhu cầu đổi mới giáo dục đại học tại Việt Nam. Dự án sẽ mang lại những chuyển biến tích cực trong việc nâng cao chất lượng giáo dục, đặc biệt là giáo dục ngành kỹ thuật nhằm cung cấp nguồn nhân lực có trình độ khoa học kỹ thuật cao, có thể làm việc trong môi trường quốc tế cho Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cho cả nước nói chung. Ngoài ra, kết quả của dự án sẽ được chuyển giao và triển khai cho các trường đại học, cao đẳng và dạy nghề khác.

Thông qua việc đạt được sự đồng thuận trong các mục tiêu  của Chương trình HEEAP 2.0, lãnh đạo các trường đại học đã tỏ rõ quyết tâm hợp tác với Trường Đại học bang Arizona trong việc đánh giá đầu ra và sự tiến bộ của các mục tiêu này. Việc ký kết thỏa thuận mới cho chúng ta cơ sở để hy vọng sẽ sớm đạt được những thành tựu mới trong việc đổi mới giáo dục kỹ thuật theo hướng tăng cường thực hành, giảng dạy và học tập tích cực. Bản thỏa thuận này đồng thời tạo đà cho một mối quan hệ hợp tác vững mạnh và thịnh vượng trong những năm sắp tới.

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
 *
        CÁC ĐỊA CHỈ LIÊN KẾT            
 

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh
Công đoàn Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp.HCM
Địa chỉ: 1 Võ Văn Ngân, Quận Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh
Điện thoại: (+84.28) 37 221 223 - Số nội bộ: 8230
E-mail: vp.congdoan@hcmute.edu.vn

Truy cập tháng: 20,047

Tổng truy cập:233,364